Bạn có thể thích một thỏi son Louboutin, áo Zara hay đi giày Nike,… đây là thói quen quen tiêu dùng hướng tới thương hiệu (Branding)

Nhưng có một xu hướng tiêu dùng đang phát triển trên toàn thế giới. Đó là Unbranding (không thương hiệu, khỏi cần logo)
Chắc các bạn cũng không lạ nếu video quay bằng tik tok lại mất đâu cái logo ở góc dưới, hay đi đâu rồi cái logo trên chiếc túi da Versace,…
Thực tế có tới 1/3 túi xách hàng hiệu tại Mỹ không gắn logo. Xu hướng mua hàng này cũng tăng 8% trong vòng 1 năm gần đây. 

Xu hướng này có những khía cạnh và lợi ích gì?
1. Với thương hiệu: Tạo hiệu ứng tốt hơn. Nếu bạn biết chiếc giày kia của Nike rồi thì sẽ chẳng có tranh luận nào nữa, vì mọi thứ đã quá rõ, và cũng đừng quên nếu đã cho cả thế giới biết thì sản phẩm đó không còn mang giá trị đẳng cấp, bí ẩn “chỉ người giàu mới biết” nữa. Bạn muốn trở thành duy nhất của 100 hay là thêm 1 của 100? 

2. Với khách hàng: Có một lựa chọn đơn giản, tiết kiệm, an toàn và bí ẩn hơn. Họ vẫn tạo được cá tính và sự nột bật hơn. Nếu bạn diện một chiếc váy chanh xả dự tiệc, bạn được chú ý, chắc sẽ không có ai lấy cớ “vén váy” bạn lên xem của hãng gì đâu nhưng nhiều khả năng họ sẽ hỏi bạn mua ợ đâu thế? giá trị thật, sự độc đáo, trải nghiệm chính là giá trị mà khách hàng mong muốn có. 

3. Với sản phẩm: Giá trị thực tế được nâng cao, tính bí ẩn, an toàn, thân thiện hơn. Nếu bạn muốn biết thêm thì iPhone X bản 256GB có giá linh kiện là 412.75$ tương đương khoảng 9.500k trong khi giá bán thực tế bây giờ là 34.790k. Con số chênh lệch 25.290k là chi phí về nghiên cứu và phát triển, thương hiệu, marketing,.. lúc này bạn biết giá trị thật nằm ở đâu rồi chứ? 

Thực tế mình đang dùng cái ốp ko logo và che được cả cái logo chiếc điện thoại mình đang dùng. Quả thật là cảm giác nhẹ nhàng lắm. 
Đôi khi thương hiệu là một cái gì đó khá rườm ra và mất vẻ tự nhiên, giá trị thật vốn có của sản phẩm. Cũng vì thế mà xu hướng này lại phát triển đến vậy?

Đây chỉ là một phần mình tìm hiểu và góc nhìn mới của mình về branding, bạn đã từng mua thứ gì không có gắn thương hiệu lên sản phẩm chưa? comment bên dưới nhé!