Phần 1: Góc nhìn tổng thể về cái đầu rắn content!

Viên thuốc vàng cứu sống doanh nghiệp là marketing, nhưng marketing lại là con rắn độc có trăm cái đầu, đầu nào cũng toàn nộc độc và nếu không cẩn thận chọn lựa đầu nào cắn cái gì thì việc tự cắn vào chân mình là điều đương nhiên.

Sự hoàn hảo, hiểu theo một nghĩa nào đó chính là việc kết hợp nhiều thứ hoàn hảo lại với nhau để hoàn thiện một thứ mà người ta gọi là hoàn hảo. Thế nhưng ngay cả bản thân cái thứ hoàn hảo cũng vẫn không hoàn hảo. Bằng chứng là khi Iphone 3 ra đời, người ta công nhận sự hoàn hảo của nó, và rồi một năm sau: Iphone 4 ra đời, người ta lại công nhận nó hoàn hảo và dĩ nhiên thằng anh Iphone 3 kia bị xem là không hoàn hảo. Vậy nên: Khi chúng ta biết được cái gì thì nên biết thật kỹ trong một thời gian nhanh nhất, sau đó bắt tay vào làm ngay, để nó từ từ hoàn hảo như cách Iphone đã chứng minh.

Trở lại câu chuyện con rắn! Trong cả trăm cái đầu kia thì có 3 cái đầu chính điều khiển các đầu còn lại. Như bài trước mình có chia sẻ là nó gồm Content, hình ảnh và target.
Trong cái đầu content thì lại có nhiều cọng râu cọng ria rất lằng nhằng. Nhưng cứ kệ cho nó lằng nhằng, ta cứ chọn ra cọng nào thẳng nhất, dài nhất, đẹp nhất mà xài.

Xét về khía cạnh tổng quan thì không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi là “Content is King”. Để ra được một content tốt người ta phải nghiên cứu tâm lý khách hàng vô cùng kỹ lưỡng. Từ việc họ bao nhiêu tuổi, thường xuyên xem gì, đi đâu, bạn bè là những ai, con cái bao nhiêu tuổi, độc thân hay độc cô cầu bại,…. =D

Sau khi có tất cả dữ liệu về insight khách hàng, người ta lại bắt đầu vắt não ra để lên kế hoạch viết những gì thật ngắn gọn, thật súc tích, truyền tải dữ liệu cao mà dễ nhớ, dễ hình dung, dễ truyền miệng. Điển hình như câu slogan của một công ty đình đám mấy năm trước: “Uống trà Doctor Thanh, thanh lọc cơ thể, không lo bị nóng” và “Nóng trong người, uống trà doctor Thanh” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người trong suốt nhiều năm liền khi cảm thấy nóng trong người (thậm chí là nóng ngoài người).

Gác lại về việc làm content kiểu vĩ mô như ở trên, vì nó dành cho những tông ty, tập đoàn. Còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chúng ta phải đơn giản hóa hơn. Cái nào xin được thì xin, nhặt được thì nhặt, xào được thì xào. Nói vậy thôi chứ mình thấy nhiều công ty vừa mà cũng chịu chi vào các khoản này lắm. Vì họ nhận thức rõ được việc quan trọng của Marketing và bán hàng. Cái này cứ áp dụng công thức quản trị nguồn lực cho khỏe: 60% nguồn lực cho marketing và bán hàng, 30% nguồn lực cho sản phẩm và 10% nguồn lực cho quản trị hệ thống. Nói thì nghe đao to búa lớn thôi chứ thật ra nó cũng chỉ là búa to đao bự thôi =D

Đi sâu vào vấn đề của công ty vừa và nhỏ. Tuy rằng chúng ta không thể có khả năng tài chính để chi trả cho việc nghiên cứu khách hàng quá kỹ lưỡng, nhưng chúng ta vẫn phải làm theo trình tự từng bước để có cái góc nhìn tổng quan và sự hiệu quả cao nhất. Ví dụ như cái insight mà mình nói ở trên, cái này dù có nghiên cứu hay không thì chúng ta vẫn phải biết khách hàng ta là ai và họ thích gì.

Ví dụ như cái sản phẩm của mình chẳng hạn: Khách hàng là những người có thu nhập cao. Họ đang gặp vấn đề về sức khoẻ, tuổi từ 30 trở lên. Họ đang cần một sản phẩm có thể làm lưu thông sự bế tắc của họ trong cuộc sống và sống khoẻ hơn, an lạc hơn, may mắn hơn. Họ rất khó chịu với những lời chào mời kiểu quảng cáo nhưng cũng rất chịu chi nếu ai đó có thể chứng mình rằng sản phẩm này giải quyết được vấn đề của họ và cho họ những điều họ muốn. Họ thích sự chuyên nghiệp, hiệu quả và khoa học. Để đạt được điều đó thì cần cho họ thấy sự chất lượng, bài bản và trên cả tuyệt vời của sản phẩm và dịch vụ. Làm họ hài lòng trên số tiền họ bỏ ra, thì không chỉ họ mà ngay cả bạn bè của họ, họ cũng giới thiệu mình tất. Và để cho họ thấy tất cả những điều đó thì chất lượng luôn là thứ tạo nên thương hiệu.

Tác giả: Henry Trần/Content Marketing Masters